Bê tông terrazzo – giải pháp truyền thống sử dụng chất kết dính gốc xi măng

Terrazzo truyền thống được ứng dụng trong nội thất công trình

Terrazzo truyền thống là loại phổ biến nhất trong những công trình tại Việt Nam hiện nay. Terrazzo truyền thống chủ yếu sử dụng xi măng làm chất kết dính. Bởi giá thành phải chăng và phù hợp với phần lớn khách hàng tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu về giải pháp thi công terrazzo theo phương án truyền thống trong bài viết dưới đây.

1. Bê tông terrazzo là gì?

Bê tông terrazzo là một loại vật liệu tổng hợp thường được sử dụng cho các hạng mục thi công sàn và tường. Bê tông terrazzo có thành phần chính là các mảnh đá cẩm thạch, thạch anh, đá granit, thủy tinh hay những vật liệu thích hợp khác, được liên kết bởi chất kết dính gốc xi măng.

Terrazzo truyền thống được ứng dụng trong nội thất công trình
Terrazzo truyền thống được ứng dụng trong nội thất công trình (Ảnh: sưu tầm)

Terrazzo truyền thống là loại terrazzo được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Bê tông terrazzo thường được thi công trực tiếp tại công trình (đối với hạng mục thi công sàn terrazzo hay tường terrazzo), hoặc được đúc thành tấm và hoàn thiện tại công trình (đối với các hạng mục như bàn terrazzo, quầy bar terrazzo,…).

2. Ưu điểm và nhược điểm của bê tông terrazzo

2.1. Ưu điểm

Khả năng tùy biến linh hoạt

Với giải pháp thi công đổ cốt và hoàn thiện trực tiếp tại công trình, chúng tôi có thể đáp ứng mọi mẫu terrazzo theo yêu cầu của khách hàng. Khách hàng có thể lựa chọn màu sắc, loại hạt đá, kích thước hạt đá, mật độ hạt đá sao cho phù hợp nhất với ý tưởng thiết kế, và tất nhiên, có thể tìm kiếm được thành phần đó tại Việt Nam.

các mẫu bê tông terrazzo
Với sự đa dạng của cốt liệu, sàn terrazzo đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng (Ảnh: sưu tầm)

Đồng thời, sự linh hoạt về mẫu mã giúp bê tông terrazzo ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng terrazzo ngày càng đa dạng tại các loại công trình từ các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học,… cho tới công trình dân dụng, quán cà phê,…

Tiết kiệm chi phí so với giải pháp terrazzo polymer

So với terrazzo polymer, nguyên vật liệu đầu vào để thi công terrazzo truyền thống có chi phí thấp hơn đôi chút. Tuy vậy, giải pháp thi công terrazzo truyền thống lại phức tạp hơn. Do vậy, về tổng quan, chi phí thi công terrazzo truyền thống chỉ thấp hơn đôi chút so với terrazzo cao cấp.

2.2. Nhược điểm

Các vết nứt có thể xuất hiện và phát triển theo thời gian

Về bản chất, liên kết xi măng là liên kết hóa học, tức là trong quá trình liên kết của xi măng sẽ xảy ra phản ứng thủy hóa và sinh ra nhiệt. Quá trình này khiến cho cốt sàn dãn nở và có thể bị nứt, ngay cả khi đã có những khe ron.

Thời gian thi công lâu, thường kéo dài trong khoảng 15-20 ngày

Trên lý thuyết, xi măng cần 7 ngày để đạt khoảng 60% cường độ và 28 ngày để đạt 100% cường độ. Do đó, thời gian đợi cốt sàn đủ tiêu chuẩn để thi công mài là khoảng 7 ngày. Và tổng thời gian thực hiện dự án khoảng 15-20 ngày, tùy thuộc vào diện tích và đặc điểm của từng công trình.

3. Quy trình thi công terrazzo

3.1. Khảo sát mặt bằng hiện trạng

Trước khi thi công terrazzo, tiến hành kiểm tra hiện trạng để đảm bảo mặt bằng đã đạt đủ điều kiện kỹ thuật theo yêu cầu. Một mặt bằng đạt điều kiện thi công là khi đạt yêu cầu về cao độ, kích thước cũng như độ dốc thoát nước của bề mặt. Tiếp đến là kiểm tra những vết nứt hoặc những khu vực lồi lõm xuất hiện trên bề mặt thi công để chúng tôi cùng với bên nhà thầu sẽ thống nhất và xử lý theo tiêu chuẩn.

3.2. Lắp đặt ron mica

Sau khi mặt bằng đã đạt đủ điều kiện tiêu chuẩn, tiến hành lắp đặt ron mica theo đúng tọa độ đã được xác định. Cao độ của ron chính là cao độ hoàn thiện của lớp thi công terrazzo, khoảng 20mm. Tại bước này, mặt bằng cần được trắc địa kiểm tra cao độ với sự giám sát của chúng tôi.

Thi công sàn bê tông terrazzo sử dụng các khe ron để hạn chế xuất hiện các vết nứt
Thi công sàn bê tông terrazzo sử dụng các khe ron để hạn chế xuất hiện các vết nứt (Ảnh: sưu tầm)

3.3. Cán lớp cốt terrazzo

Khi đã hoàn tất các khâu chuẩn bị thì sử dụng máy trộn bê tông để trộn đều các cốt liệu với xi măng để có được lớp cốt bê tông terrazzo. Khách hàng có thể lựa chọn các loại cốt liệu tùy theo nhu cầu như thủy tinh, kim loại,… hay những loại đá như đá granite, đá thạch anh,…

Bạn có thể sử dụng vữa ứng dụng F29 trộn với cốt liệu đá, sỏi để thay thế cho hỗn hợp xi măng, sợi, phụ gia,… giúp quản lý vật tư thuận tiện hơn và gia tăng hiệu quả thi công sàn terrazzo.

Tiếp đến, đổ hỗn hợp bê tông terrazzo lên bề mặt sàn và cán phẳng toàn bộ bề mặt sàn. Cao độ tiêu chuẩn của lớp cốt terrazzo là 20mm.

3.4. Bảo dưỡng lớp cốt terrazzo

Để có sản phẩm hoàn thiện thì lớp cốt terrazzo phải đảm bảo chất lượng. Sau khi bề mặt terrazzo đã đạt độ se nhât định, tiến hành bảo dưỡng lớp cốt bằng cách tưới nước thường xuyên cho bề mặt. Điều này sẽ giúp cho cốt bê tông terrazzo có đủ lượng nước cần thiết và hạn chế được việc xuất hiện các vết nứt bề mặt.

3.5. Ủ lỗ và mài bề mặt sàn terrazzo

Sau 3-5 ngày cho lớp cốt đủ độ cứng, tiến hành mài thô bằng máy mài công nghiệp để tạo độ phẳng cho bề mặt sàn. Kết thúc quá trình mài phá, sử dụng một loại vữa chuyên dụng để ủ lỗ, tức là lấp kín các lỗ li ti trên bề mặt sàn.

Sau 7-10 ngày, tiến hành mài tinh bằng máy mài chuyên dụng với các đĩa mài theo thứ tự thích hợp để tăng độ bóng cho bề mặt sàn. Trong quá trình mài kết hợp với những chất tăng cứng để gia tăng độ cứng cho sàn.

3.6. Đánh bóng sàn terrazzo

Kết thúc quá trình mài bề mặt sàn terrazzo, tiến hành phủ bóng bề mặt với hóa chất chuyên dụng Oliu Sealer để bảo vệ bề mặt sàn khỏi những tác động từ môi trường và ngoại lực. Lớp phủ bóng này có thể giúp bề mặt sàn gia tăng khả năng chống thấm, chống trầy xước, không bị ố màu và giữ được độ bóng.

Sau đó, tiến hành đánh bóng sàn terrazzo bằng pad tới độ bóng mà khách hàng yêu cầu. Cuối cùng, vệ sinh toàn bộ bề mặt và bàn giao lại cho khách hàng.

sàn bê tông terrazzo
Sàn bê tông terrazzo sau khi hoàn thiện các bước và đánh bóng. (Ảnh: sưu tầm)

Bê Tông Ứng Dụng – đơn vị nhà thầu uy tín trong lĩnh vực, cung cấp các sản phẩm ứng dụng từ vật liệu bê tông có chất lượng cao, với giá thành tương xứng.

Liên hệ tư vấn vật tư và giải pháp thi công terrazzo:

Địa chỉ: C9-13 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.

Số điện thoại/zalo: 093 773 1333

Mail: betongungdung@gmail.com.

Facebook: Bê Tông Ứng Dụng.

Website: https://betongungdung.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *