Sàn bê tông mài lộ đá – Giải pháp vĩnh cửu cho bề mặt sàn công trình

Bên cạnh sàn bê tông mài, sàn bê tông mài lộ đá cũng rất được ưa chuộng, bởi vẻ đẹp và độ bền gần như vĩnh cửu của nó. Cùng tìm hiểu về bê tông mài lộ đá là và quy trình thi công sàn bê tông mài lộ đá trong bài viết đưới đây.

1. Bê tông mài lộ đá là gì?

Bê tông mài lộ đá là một giải pháp hoàn thiện phần sàn cho công trình. Giải pháp thi công sàn bê tông mài lộ đá tương tự như sàn bê tông mài, trong đó cốt bê tông được mài sâu hơn để làm lộ cốt liệu đá mi phía dưới.

2. Quy trình thi công sàn bê tông mài lộ đá

2.1. Thi công lớp cốt sàn bê tông

– Vệ sinh sạch bề mặt sàn hiện trạng

Trước khi tiến hành thi công sàn bê tông mài lộ đá, cần đảm bảo bề mặt sàn hiện trạng thông thoáng, không bị ảnh hưởng bởi các hạng mục khác và được vệ sinh sạch sẽ. 

thi công sàn bê tông mài
Vệ sinh, làm sạch bề mặt trước khi tiến hành thi công sàn bê tông mài (Ảnh: sưu tầm)

– Thi công lưới thép

Sau khi bề mặt sàn đã được làm sạch, tiến hành thi công lưới thép. Lưới thép có thể sử dụng thép tấm hoặc thép cuộn. Lưới thép cần được cố định chặt với nhau và với lớp cốt kết cấu để đảm bảo tính ổn định của 2 lớp cốt bê tông. Ngoài ra, lưới thép cũng sẽ đảm bảo sự chắc chắn và tăng liên kết cho cốt bê tông.

– Thi công lớp kết dính

Khi hoàn thiện lắp đặt lưới thép, tiến hành thi công lớp kết dính. Lớp kết dính được sử dụng ở đây là sika latex trộn với xi măng và nước theo định mức tiêu chuẩn. Lớp kết dính này có tác dụng kết dính lớp cốt mới và lớp cốt kết cấu, nói cách khác là chống tách lớp.

– Thi công đổ cốt sàn bê tông

Đổ sàn bê tông bằng bê tông nhà máy M300, độ dày tiêu chuẩn 50mm, nếu có thể dày hơn thì sẽ tốt hơn. Có thể trộn thêm thành phần polyme, thường là sợi fiberglass với định mức 1 kg/m3 để tăng tính liên kết của bê tông. 

Sau đó, tiến hành cào, cán phẳng bề mặt bê tông. Ở giai đoạn này cần có sự phối hợp với trắc đạt để đảm bảo cao độ cũng như độ phẳng tương đối của lớp cốt bê tông.

thi công sàn bê tông mài
Thi công đổ cốt sàn bê tông, có thể sử dụng thêm sợi fiberglass (Ảnh: sưu tầm)

2.2. Thi công hoàn thiện bề mặt

– Xoa bề mặt sàn

Sau thời gian chờ bê tông sàn đạt độ se tương đối, thường khoảng 2 tiếng, sử dụng máy xoa sàn chuyên dụng để xoa đều bề mặt sàn nhiều lần trong 6-8 tiếng để đảm bảo độ phẳng tương đối và hạn chế lỗ rỗng, lỗ khí trong cốt bê tông.

– Cắt ron và bảo dưỡng bê tông

Về bản chất, quá trình phản ứng tạo liên kết của bê tông sẽ diễn ra mạnh mẽ nhất trong vòng 24 đến 48 giờ đầu tiên. Phản ứng thủy phân của bê tông sinh ra nhiều nhiệt lượng. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, cần tiến hành cắt ron nền bê tông để giúp nhiệt thoát ra ngoài, tránh cho bê tông bị giãn nở, phồng rộp hay xuất hiện những vết rạn. 

thi công sàn bê tông mài
Cắt ron để tránh xuất hiện các vết nứt trên bề mặt (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài ra, bê tông cần được bảo dưỡng trong vòng 3 đến 5 ngày đầu tiên để đảm bảo lượng nước cần thiết cho các phản ứng tạo liên kết và làm mát cho bê tông. Tiến hành bảo dưỡng bê tông bằng cách trải bạt phủ kín bề mặt sàn và bơm “no” nước cho sàn. 

– Công tác mài thô kết hợp với hóa chất tăng cứng

Sau 5-7 ngày, khi lớp cốt sàn đạt khoảng 60% cường độ tiêu chuẩn, tiến hành mài thô bằng cách sử dụng máy mài công nghiệp với các đầu số khác nhau. Bắt đầu mài với đầu số #30, tiếp đến mài bằng đầu số #50, #100. Ở giai đoạn này, cần mài xuống sâu tới khi lộ cốt liệu đá (thường sẽ mài sâu hơn khoảng 5mm so với sàn bê tông mài). Nếu càng mài sâu thì báo giá dịch vụ mài sàn bê tông sẽ càng cao.

Tham khảo: Báo giá dịch vụ mài sàn bê tông.

Tiến hành phun hóa chất thẩm thấu lên bề mặt sàn. Hóa chất này có tác dụng thẩm thấu vào lớp cốt bê tông, lấp đầy các lỗ rỗng của bê tông, làm tăng độ cứng của bê tông, hạn chế các vết rạn.

– Công tác mài tinh

Sau khi khô bề mặt, tiếp tục công tác mài tinh với máy mài công nghiệp đầu số cao hơn. Công tác mài tinh bắt đầu với đầu số #200, tiếp đó là các đầu số cao hơn #400, #800,…

– Phủ bóng và đánh bóng bề mặt sàn bê tông

Sau khi mài các đầu số trên, tiến hành phủ một lớp hóa chất phủ bóng, hay còn gọi là lớp sealer lên bề mặt sàn bằng máy phun chuyên dụng. Lớp phủ này sẽ giúp bảo vệ bề mặt khỏi các tác động bên ngoài, chống thấm ố, tăng độ bền và tuổi thọ của cốt bê tông.

Cuối cùng, thi công đánh bóng sàn bê tông bằng máy đánh pad chuyên dụng tới khi đạt độ bóng theo yêu cầu trước khi bàn giao lại cho khách hàng.

sàn bê tông mài lộ đá
Bề mặt hoàn thiện sàn bê tông mài lộ đá

Bên cạnh giải pháp thi công sàn bê tông mài lộ đá, khách hàng có thể tham khảo một số giải pháp khác để làm sàn bê tông mài.

Tham khảo: Giải pháp thi công sàn bê tông mài cho các hạng mục nội – ngoại thất.

Bê Tông Ứng Dụng – đơn vị nhà thầu uy tín trong lĩnh vực, cung cấp các sản phẩm ứng dụng từ vật liệu bê tông có chất lượng cao, với giá thành tương xứng.

Liên hệ tư vấn giải pháp thi công sàn bê tông mài:

Địa chỉ: C9-13 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.

Số điện thoại/zalo: 093 773 1333

Mail: betongungdung@gmail.com.

Facebook: Bê Tông Ứng Dụng.

Website: https://betongungdung.com.

One thought on “Sàn bê tông mài lộ đá – Giải pháp vĩnh cửu cho bề mặt sàn công trình

  1. Pingback: Quy trình thi công sàn vữa tự san phẳng gốc polyme

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *