Quy trình thi công sàn bê tông mài phủ màu sử dụng hóa chất thẩm thấu

Quy trình thi công sàn bê tông mài phủ màu tương tự như sàn bê tông mài. Trong đó, hóa chất thẩm thấu được sử dụng để nhuộm màu bê tông theo một số màu nhất định. Khách hàng có thể tham khảo quy trình thi công sàn bê tông mài phủ màu của chúng tôi trong bài viết dưới đây.

1. Quy trình thi công sàn bê tông mài phủ màu

1.1. Thi công lớp cốt bê tông

Giải pháp thi công lớp cốt bê tông cho phương án sàn bê tông mài phủ màu tương tự như phương án thi công sàn bê tông mài. Khách hàng có thể tham khảo tại bài viết về giải pháp thi công sàn bê tông mài để có thêm thông tin chi tiết về công đoạn này. Chúng tôi sẽ tiếp tục những công đoạn kế tiếp dưới đây.

Tham khảo: Quy trình thi công sàn bê tông mài chất lượng cao.

1.2. Thi công hoàn thiện bề mặt 

– Rải sika tăng cứng và xoa bề mặt sàn

Sau thời gian chờ bê tông sàn đạt độ se tương đối, thường khoảng 2 tiếng, tiến hành rải sika lên bề mặt sàn, định mức 3-5 kg/m2. Tiếp đó, sử dụng máy xoa sàn chuyên dụng để xoa đều lớp sika trên bề mặt nhiều lần trong 6-8 tiếng. 

Lớp sika có tác dụng lấp kín các “lỗ rỗng” do nước mất đi sau phản ứng thủy phân hình thành liên kết của bê tông. Nói cách khác, sika có tác dụng làm tăng độ cứng và làm đầy các khoảng trống trên bề mặt bê tông.

– Cắt ron và bảo dưỡng bê tông

Về bản chất, quá trình phản ứng tạo liên kết của bê tông sẽ diễn ra mạnh mẽ nhất trong vòng 24 đến 48 giờ đầu tiên. Phản ứng thủy phân của bê tông sinh ra nhiều nhiệt lượng. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, cần tiến hành cắt ron nền bê tông để giúp nhiệt thoát ra ngoài, tránh cho bê tông bị giãn nở, phồng rộp hay xuất hiện những vết rạn. 

thi công sàn bê tông mài
Cắt ron để tránh xuất hiện các vết nứt trên bề mặt (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài ra, bê tông cần được bảo dưỡng trong vòng 3 đến 5 ngày đầu tiên để đảm bảo lượng nước cần thiết cho các phản ứng tạo liên kết và làm mát cho bê tông. Tiến hành bảo dưỡng bê tông bằng cách trải bạt phủ kín bề mặt sàn và bơm “no” nước cho sàn. 

– Công tác mài thô kết hợp với hóa chất tăng cứng

Sau 5-7 ngày, khi lớp cốt sàn đạt khoảng 60% cường độ tiêu chuẩn, tiến hành mài thô bằng cách sử dụng máy mài công nghiệp với các đầu số khác nhau. Bắt đầu mài với đầu số #30, tiếp đến mài bằng đầu số #50, #100.

Tiến hành phun hóa chất thẩm thấu lên bề mặt sàn. Hóa chất này có tác dụng thẩm thấu vào lớp cốt bê tông, lấp đầy các lỗ rỗng của bê tông, làm tăng độ cứng của bê tông, hạn chế các vết rạn.

– Phủ hóa chất tạo màu bê tông

Tiến hành phun/lu hóa chất tạo màu cho bê tông. Màu sắc được sử dụng ở đây được thống nhất với đối tác trước khi tiến hành thi công. Hóa chất được sử dụng để tạo màu cho bê tông là hóa chất thẩm thấu, tức là các phân tử màu thẩm thấu vào những khe rỗng trong cấu trúc của lớp cốt bê tông. Nhờ đó, màu sắc của bê tông sẽ bền màu hơn, không bị “phai” hay “bay màu” như các loại sơn phủ bề mặt khác.

– Công tác mài tinh

Tiếp tục công tác mài tinh với máy mài công nghiệp đầu số cao hơn. Công tác mài tinh bắt đầu với đầu số #200,  tiếp đó là các đầu số cao hơn #400, #800,…

– Phủ bóng và đánh bóng bề mặt sàn bê tông

Sau khi mài các đầu số trên, tiến hành phủ một lớp hóa chất phủ bóng, hay còn gọi là lớp sealer lên bề mặt sàn bằng máy phun chuyên dụng. Lớp phủ này sẽ giúp bảo vệ bề mặt khỏi các tác động bên ngoài, chống thấm ố, tăng độ bền và tuổi thọ của cốt bê tông.

Cuối cùng, thi công đánh bóng sàn bê tông bằng máy đánh pad chuyên dụng tới khi đạt độ bóng theo yêu cầu trước khi bàn giao lại cho khách hàng.

thi công sàn bê tông mài
Sàn bê tông mài sau khi hoàn thiện thi công (Ảnh: sưu tầm)

2. Các màu sắc của hóa chất tạo màu bê tông

Không giống như các loại sơn epoxy hay các loại sơn phủ khác, hóa chất tạo màu cho bê tông chỉ có một vài màu sắc dưới đây, theo bảng màu do nhà cung cấp đề xuất.

Bảng màu của bột màu tăng cứng Oliu
Bảng màu của bột màu tăng cứng Oliu

3. Một số lưu ý khi lựa chọn giải pháp sàn bê tông mài phủ màu

Bên cạnh khả năng tùy biến về màu sắc, khách hàng lựa chọn giải pháp sàn bê tông mài phủ màu cần lưu ý một số điểm dưới đây để tránh những phát sinh không cần thiết trong quá trình làm việc:

– Màu sắc sau khi nhuộm thường có sắc độ khá đậm, nói cách khác, không thể nhuộm màu tươi. Bởi bản chất của việc nhuộm màu là sử dụng hóa chất thẩm thấu để tạo màu trên nền màu xám nguyên gốc của bê tông. Vì vậy, không thể nhuộm thành một màu sắc có sắc độ sáng hơn như màu đỏ tươi hay vàng tươi… mà các màu sắc này thường sẽ có sắc độ đậm hơn.

 
Màu sắc của sàn bê tông mài phủ màu thường đậm và có độ loang nhất định

– Phần sàn bê tông mài nhuộm màu sẽ có độ loang nhất định, nói cách khác là không đều màu, hay loang một cách tự nhiên. Bởi ở đây, chúng tôi đang sử dụng hóa chất thẩm thấu, tức là các phân tử tạo màu sẽ thẩm thấu vào những khoảng rỗng trong liên kết bê tông mà không làm mất đi liên kết bê tông. Vì vậy, bề mặt hoàn thiện sẽ có độ loang nhất định, một cách tự nhiên và không thể kiểm soát.

Bên cạnh giải pháp thi công sàn bê tông mài phủ màu, khách hàng có thể tham khảo một số giải pháp khác để làm sàn bê tông mài.

Tham khảo: Giải pháp thi công sàn bê tông mài cho các hạng mục nội – ngoại thất.

Bê Tông Ứng Dụng – đơn vị nhà thầu uy tín trong lĩnh vực, cung cấp các sản phẩm ứng dụng từ vật liệu bê tông có chất lượng cao, với giá thành tương xứng.

Liên hệ tư vấn giải pháp thi công sàn bê tông mài:

Địa chỉ: C9-13 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.

Số điện thoại/zalo: 093 773 1333

Mail: betongungdung@gmail.com.

Facebook: Bê Tông Ứng Dụng.

Website: https://betongungdung.com.

One thought on “Quy trình thi công sàn bê tông mài phủ màu sử dụng hóa chất thẩm thấu

  1. Pingback: Những ứng dụng phổ biến của sàn bê tông mài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *