Quy trình thi công sàn bê tông mài chất lượng cao

Thi công sàn bê tông mài yêu cầu những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về cả phần cốt và bề mặt hoàn thiện, để đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng. Cùng tham khảo quy trình thi công sàn bê tông mài, tiêu chuẩn chất lượng và những phân tích của chúng tôi trong bài viết dưới đây.

1. Khi nào nên thi công sàn bê tông mài?

Sàn bê tông mài hiện nay khá phổ biến, đặc biệt tại các công trình lớn như trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn… Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, khách hàng không nên lựa chọn giải pháp thi công sàn bê tông mài để hoàn thiện phần sàn công trình. Dưới đây là những tiêu chí ban đầu, cần thiết cho hạng mục sàn bê tông mài.

1.1. Cốt sàn còn tối thiểu 50mm

Đối với hạng mục sàn bê tông mài, cốt bê tông là tiêu chí quan trọng nhất, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của hạng mục. Cao độ từ lớp cốt hiện trạng đến cao độ hoàn thiện cần tối thiểu 50mm để đổ lớp cốt bê tông mới. 

thi công sàn bê tông mài
Độ dày sàn bê tông tối thiểu là 50mm để có thể đổ lớp cốt bê tông mới (Ảnh: sưu tầm)

Trong trường hợp cốt sàn còn nhiều hơn 50mm thì càng đảm bảo độ chắc chắn, tuy nhiên chỉ cần khoảng 60-70mm là đủ.

Trong trường hợp cao độ không còn đủ 50mm, cần tiến hành đục sàn tới khi đạt đủ tiêu chuẩn. Hoặc có thể đổi qua phương án vữa tự san phẳng gốc polyme.

Tham khảo: Quy trình thi công sàn vữa tự san phẳng gốc polyme.

1.2. Bê tông nhà máy có thể vào tới chân công trình

Hiện tại, bê tông nhà máy là lựa chọn tốt nhất cho lớp cốt sàn bê tông. Vì vậy, cần đảm bảo xe chở bê tông nhà máy có thể vào tới tận chân công trình, để thuận tiện cho công tác thi công. Trong trường hợp bê tông nhà máy không thể vào tới chân công trình, có thể sử dụng máy trộn kích thước phù hợp để tự trộn bê tông, theo cấp phối tiêu chuẩn.

1.3. Diện tích thi công từ 200-300m2 trở lên

Ngoài ra, để đảm bảo nhà máy trộn bê tông có thể cung cấp bê tông cho công trình, cần đạt diện tích tối thiểu khoảng 200-300m2 trở lên. Đối với các công trình có diện tích nhỏ hơn, có thể tự trộn bê tông bằng máy trộn kích thước phù hợp hoặc lựa chọn phương pháp thi công vữa tự san phẳng gốc polyme.

2. Quy trình thi công sàn bê tông mài chất lượng cao

2.1. Thi công phần cốt sàn bê tông

– Vệ sinh sạch bề mặt sàn hiện trạng

Trước khi tiến hành thi công sàn bê tông mài, cần đảm bảo bề mặt sàn hiện trạng thông thoáng, không bị ảnh hưởng bởi các hạng mục khác và được vệ sinh sạch sẽ. 

thi công sàn bê tông mài
Vệ sinh, làm sạch bề mặt trước khi tiến hành thi công sàn bê tông mài (Ảnh: sưu tầm)

– Thi công lưới thép

Sau khi bề mặt sàn đã được làm sạch, tiến hành thi công lưới thép. Lưới thép có thể sử dụng thép tấm hoặc thép cuộn. Lưới thép cần được cố định chặt với nhau và với lớp cốt kết cấu để đảm bảo tính ổn định của 2 lớp cốt bê tông. Ngoài ra, lưới thép cũng sẽ đảm bảo sự chắc chắn và tăng liên kết cho cốt bê tông.

– Thi công lớp kết dính

Khi hoàn thiện lắp đặt lưới thép, tiến hành thi công lớp kết dính. Lớp kết dính được sử dụng ở đây là sika latex trộn với xi măng và nước theo định mức tiêu chuẩn. Lớp kết dính này có tác dụng kết dính lớp cốt mới và lớp cốt kết cấu, nói cách khác là chống tách lớp.

– Thi công đổ cốt sàn bê tông

Đổ sàn bê tông bằng bê tông nhà máy M300, độ dày tiêu chuẩn 50mm, nếu có thể dày hơn thì sẽ tốt hơn. Có thể trộn thêm sợi gia cường với định mức 1 kg/m3 để tăng tính liên kết của bê tông. 

Sau đó, tiến hành cào, cán phẳng bề mặt bê tông. Ở giai đoạn này cần có sự phối hợp với trắc địa để đảm bảo cao độ cũng như độ phẳng tương đối của lớp cốt bê tông.

thi công sàn bê tông mài
Thi công đổ cốt sàn bê tông, có thể sử dụng thêm sợi fiberglass (Ảnh: sưu tầm)

2.2. Thi công hoàn thiện bề mặt sàn bê tông mài

– Rải sika tăng cứng và xoa bề mặt sàn

Sau thời gian chờ bê tông sàn đạt độ se tương đối, thường khoảng 2 tiếng, tiến hành rải sika lên bề mặt sàn, định mức 3-5 kg/m2. Tiếp đó, sử dụng máy xoa sàn chuyên dụng để xoa đều lớp sika trên bề mặt nhiều lần trong 6-8 tiếng. 

Lớp sika có tác dụng lấp kín các “lỗ rỗng” do nước mất đi sau phản ứng thủy phân hình thành liên kết của bê tông. Nói cách khác, sika có tác dụng làm tăng độ cứng và làm đầy các khoảng trống trên bề mặt bê tông.

– Cắt ron và bảo dưỡng bê tông

Về bản chất, quá trình phản ứng tạo liên kết của bê tông sẽ diễn ra mạnh mẽ nhất trong vòng 24 đến 48 giờ đầu tiên. Phản ứng thủy phân của bê tông sinh ra nhiều nhiệt lượng. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, cần tiến hành cắt ron nền bê tông để giúp nhiệt thoát ra ngoài, tránh cho bê tông bị giãn nở, phồng rộp hay xuất hiện những vết rạn. 

thi công sàn bê tông mài
Cắt ron để tránh xuất hiện các vết nứt trên bề mặt (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài ra, bê tông cần được bảo dưỡng trong vòng 3 đến 5 ngày đầu tiên để đảm bảo lượng nước cần thiết cho các phản ứng tạo liên kết và làm mát cho bê tông. Tiến hành bảo dưỡng bê tông bằng cách trải bạt phủ kín bề mặt sàn và bơm “no” nước cho sàn. 

– Công tác mài thô kết hợp với hóa chất tăng cứng

Sau 5-7 ngày, khi lớp cốt sàn đạt khoảng 60% cường độ tiêu chuẩn, tiến hành mài thô bằng cách sử dụng máy mài công nghiệp với các đầu số khác nhau. Bắt đầu mài với đầu số #50, tiếp đến mài bằng đầu số #100.

Tiến hành phun hóa chất thẩm thấu lên bề mặt sàn. Hóa chất này có tác dụng thẩm thấu vào lớp cốt bê tông, lấp đầy các lỗ rỗng của bê tông, làm tăng độ cứng của bê tông, hạn chế các vết rạn.

– Công tác mài tinh

Sau khi khô bề mặt, tiếp tục công tác mài tinh với máy mài công nghiệp đầu số cao hơn. Công tác mài tinh bắt đầu với đầu số #200,  tiếp đó là các đầu số cao hơn #400, #800,…

– Phủ bóng và đánh bóng bề mặt sàn bê tông

Sau khi mài các đầu số trên, tiến hành phủ một lớp hóa chất phủ bóng, hay còn gọi là lớp sealer lên bề mặt sàn bằng máy phun chuyên dụng. Lớp phủ này sẽ giúp bảo vệ bề mặt khỏi các tác động bên ngoài, chống thấm ố, tăng độ bền và tuổi thọ của cốt bê tông.

Cuối cùng, thi công đánh bóng sàn bê tông bằng máy đánh pad chuyên dụng tới khi đạt độ bóng theo yêu cầu trước khi bàn giao lại cho khách hàng.

thi công sàn bê tông mài
Sàn bê tông mài sau khi hoàn thiện thi công (Ảnh: sưu tầm)

Trong trường hợp, khách hàng muốn sàn có độ bóng cao hơn thì cần tiến hành quy trình đánh bóng sàn bê tông bằng những đầu số cao hơn như #1200, #1500… 

Ngoài ra, khách hàng quan tâm tới các giải pháp khác có thể tham khảo các giải pháp thi công sàn bê tông mài của chúng tôi.

Tham khảo: Giải pháp thi công sàn bê tông mài cho các hạng mục nội – ngoại thất.

Bê Tông Ứng Dụng – đơn vị nhà thầu uy tín trong lĩnh vực, cung cấp các sản phẩm ứng dụng từ vật liệu bê tông có chất lượng cao, với giá thành tương xứng.

Liên hệ tư vấn giải pháp thi công sàn bê tông mài:

Địa chỉ: C9-13 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.

Số điện thoại/zalo: 093 773 1333

Mail: betongungdung@gmail.com.

Facebook: Bê Tông Ứng Dụng.

Website: https://betongungdung.com.

2 thoughts on “Quy trình thi công sàn bê tông mài chất lượng cao

  1. Pingback: Những ứng dụng phổ biến của sàn bê tông mài

  2. Pingback: Quy trình thi công sàn bê tông mài phủ màu sử dụng hóa chất thẩm thấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *