Quy trình thi công sơn hiệu ứng đá chất lượng hàng đầu tại Việt Nam

sơn giả đá

Sơn hiệu ứng đá được thi công tương tự cách làm sơn giả đá, cần sử dụng súng phun sơn để có được lớp sơn hoàn thiện đạt chất lượng tốt nhất. Vì vậy kỹ thuật phun sơn có ảnh hưởng lớn đến chất lượng sau khi thi công. Dưới đây là một vài lưu ý khi thi công và cách làm sơn hiệu ứng đá của chúng tôi.

1. Một vài lưu ý trước khi thi công sơn hiệu ứng đá

1.1. Điều kiện thuận lợi nhất cho việc thi công sơn đá

Thi công sơn hiệu ứng đá cũng giống như thi công sơn giả đá, để có được bề mặt hoàn thiện thì điều kiện thời tiết có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả thi công. Khi độ ẩm không khí cao thì rất khó để thi công trên bề mặt, nếu tiến hành thi công sẽ mất thời gian chờ đợi lớp sơn khô mà không đảm bảo chất lượng sau thi công.

Vì vậy, điều kiện thuận lợi nhất để tiến hành thi công sơn đá là nhiệt độ khoảng 5-35℃, độ ẩm không khí <= 85%. 

1.2. Yêu cầu mặt bằng bàn giao cho công tác thi công sơn đá

Bên cạnh các yếu tố về điều kiện thời tiết, hiện trạng mặt bằng bàn giao cũng có ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hoàn thiện. Trước khi thi công sơn đá, bề mặt thi công phải được làm phẳng và được vệ sinh sạch sẽ các vết bụi bẩn, dầu mỡ hay các tạp chất khác. 

sơn giả đá
Để thi công sơn hiệu ứng đá đạt chất lượng, bề mặt tường phải đạt tiêu chuẩn thi công (Ảnh: sưu tầm)

Và độ ẩm tường thông thường phải thấp hơn 15% vì độ ẩm cao sẽ làm hỏng các lớp sơn ban đầu, khiến chúng không bám chắc trên bề mặt tường, dễ xảy ra các hiện tượng bong tróc, nứt.

Đối với tường mới thì phải chờ cho kết cấu xi măng được ổn định rồi mới tiến hành thi công. Trong trường hợp tường quá cũ, xuất hiện rêu mốc hay bong tróc trên bề mặt thì cần xử lý trước khi thi công.

2. Quy trình thi công sơn hiệu ứng đá

Thi công sơn hiệu ứng đá đòi hỏi nhiều kỹ thuật thi công để đạt được chất lượng tốt nhất, vì thế báo giá sơn hiệu ứng đá cũng không rẻ. Cùng tham khảo quy trình thi công của chúng tôi dưới đây: https://www.youtube.com/watch?v=Xii3gi1T54o 

2.1. Dán băng dính

Trước khi tiến hành thi công, cần phải dán băng dính để phân chia khu vực thi công và tránh làm ảnh hưởng đến các hạng mục thi công khác. Bởi thi công sơn hiệu ứng đá cần sử dụng súng phun nên thi công trên diện tích lớn rất dễ mỏi tay khiến cho lượng sơn phun ra không được đều và đẹp.

2.2. Vệ sinh bề mặt

Tiếp đến, sử dụng giấy nhám để đánh phẳng bề mặt tường trước khi thi công. Để xử lý hết các vết bụi bẩn còn sót lại và tạo độ bám cho các lớp thi công ở bước sau.

2.3. Thi công lớp bả lót

Sau khi bề mặt đã được làm phẳng, tiến hành thi công lớp bả lót lên trên bề mặt. Lớp bả có tác dụng phủ hết các vết chân chim có trên bề mặt, đồng thời tạo một lớp kết dính giúp các lớp sơn sau bám chắc hơn.

sơn giả đá
Thi công lớp bả để làm nền cho các bước thi công sau (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài ra, lớp bả còn có khả năng xử lý chống thấm bên trong, hạn chế hiện tượng rêu mốc, bong tróc trên bề mặt. Điều này giúp gia tăng độ bền và tuổi thọ cho tường hiệu ứng đá sau thi công. Thông thường sẽ thi công 2 lớp bả lót, mỗi lớp cách nhau 4-6 tiếng, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và để khô trong khoảng 10-12 tiếng để thi công lớp tiếp theo.

2.4. Thi công lớp lót kháng kiềm

Chờ cho lớp lót khô hoàn toàn, sử dụng rulo để lăn lót kháng kiềm. Lớp lót kháng kiềm này có thể sử dụng màu trắng hoặc cùng màu sơn hiệu ứng đá đã chọn. 

sơn giả đá
Lăn lót kháng kiềm trước khi tiến hành phun sơn hiệu ứng đá (Ảnh: sưu tầm)

Đối với lớp lót kháng kiềm, chỉ cần lăn 1 lớp và để khô trong khoảng 4-6 tiếng trước khi tiến hành phun sơn hiệu ứng.

2.4. Thi công sơn hiệu ứng đá lớp 1 (2 lượt)

Tương tự cách sơn giả đá hạt, các lớp sơn hiệu ứng đá được hoàn thiện bằng cách sử dụng súng phun sơn và phun 2 lớp. Đặc biệt, khi sử dụng súng phun cần lựa chọn đầu súng phù hợp với kích thước hạt đá có trong sơn.

Hiện nay, sơn hiệu ứng đá có 2 kích thước đá là sơn đá hạt (kích cỡ đá nhỏ và mịn), sơn đá hoa cương (kích cỡ đá tầm trung, hạt rõ rệt hơn so với các hạt đá mịn). Ngoài ra, các hạt đá được nghiền nhỏ từ các mẫu đá sẵn có trong tự nhiên nên bảng màu sơn hiệu ứng đá rất phong phú về màu sắc và kích cỡ.

sơn giả đá
Sử dụng súng phun sơn để có được bề mặt sơn hiệu ứng đá đẹp nhất (Ảnh: sưu tầm)

Khi thi công sơn hiệu ứng đá lớp 1, tiến hành phun 2 lượt, một lượt phun dọc bề mặt thi công từ trên xuống và lượt 2 phun ngang bề mặt. Nếu có kỹ thuật sơn tốt, ngay bước này lớp sơn đã phủ đều hết bề mặt thi công.

2.5. Thi công sơn hiệu ứng đá lớp 2

Chờ lớp sơn đá thứ nhất khô lại (thường là 2-4 tiếng, tùy vào điều kiện thời tiết), tiến hành thi công lớp sơn hiệu ứng đá thứ 2. Lớp sơn này chủ yếu sửa lại những chỗ chưa đều màu. 

Sau khi hoàn thiện thi công 2 lớp sơn hiệu ứng đá, bề mặt sẽ giống như thi công đá tự nhiên. Độ dày lớp sơn đá sau khi thi công khoảng 2-2,5mm. 

2.6. Thi công lớp phủ bảo vệ

Cuối cùng là sử dụng rulo lăn 1 lớp phủ một lớp bảo vệ khi bề mặt đã khô hoàn toàn. Lớp phủ này có tác dụng bảo vệ bề mặt, giúp gia tăng độ bền và đẹp cho bề mặt tường sau khi thi công.  

3. Sơn hiệu ứng đá có bền không?

Khác với các dòng sơn giả đá khác có trên thị trường, sơn hiệu ứng đá có tới hơn 95% là đá hạt tự nhiên nên rất khó phai màu và độ bền màu của sơn hiệu ứng đá không kém gì so với ốp đá tự nhiên. Trong điều kiện được vệ sinh, làm sạch bề mặt thường xuyên, các lớp sơn hiệu ứng đá có tuổi thọ lên tới 20 năm mà vẫn giữ được màu ban đầu.

sơn giả đá
Với thành phần là hạt đá tự nhiên nên sơn hiệu ứng đá có độ bền cao, khó phai màu (Ảnh: sưu tầm)

Đặc biệt, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong thi công sơn hiệu ứng đá nên lớp sơn đá sau thi công sẽ đạt được chất lượng tốt nhất, gần như không xảy ra các vấn đề bong tróc hay nứt trên bề mặt. 

4. Những lưu ý khi thi công sơn hiệu ứng đá

Để đảm bảo được những lớp sơn được bền và đẹp, khi thi công cần phải lưu ý vài điểm dưới đây: 

  • Cần trộn sơn hiệu ứng đá với nước theo đúng tỷ lệ để không bị vón cục hay chảy sơn khi thi công.
  • Tiến hành phun thử một lượng sơn hiệu ứng đá trước khi thi công, đảm bảo lực phun vừa đủ mạnh. Tránh trường hợp lực phun mạnh quá thì sơn dễ vón cục, lực phun nhẹ quá thì sơn khó bám trên tường.
  • Luôn giữ tay vuông góc với bề mặt thi công và cách khoảng 60cm trong suốt quá trình thi công phun sơn hiệu ứng đá để lượng sơn phun ra phủ đều hơn trên bề mặt – đây là điểm lưu ý đặc biệt trong quá trình thi công sơn đá của chúng tôi so với các đơn vị thi công sơn giả đá khác.
  • Giữ bề mặt khô ráo ít nhất 8 tiếng sau khi thi công, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước, đặc biệt khi trời mưa. Vì vậy nên để ý điều kiện thời tiết trước khi tiến hành thi công sơn đá.

Bê Tông Ứng Dụng – đơn vị nhà thầu uy tín trong lĩnh vực, cung cấp các sản phẩm ứng dụng từ vật liệu bê tông có chất lượng cao, với giá thành tương xứng.Liên hệ tư vấn thi công sơn hiệu ứng đá:

Địa chỉ: C9-13 KĐT Geleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.

Số điện thoại/zalo: 093 773 1333

Mail: betongungdung@gmail.com.

Facebook: Bê Tông Ứng Dụng.

Website: https://betongungdung.com.

One thought on “Quy trình thi công sơn hiệu ứng đá chất lượng hàng đầu tại Việt Nam

  1. Pingback: Ứng dụng của sơn hiệu ứng đá trong trang trí nội - ngoại thất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *